Blockchain trong chăm sóc sức khỏe

Nội dung chính

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe là TẤT CẢ về việc loại bỏ người trung gian. Đó là về việc tăng cường bảo mật cho các hoạt động giao dịch khác nhau trong không gian chăm sóc sức khỏe, đồng thời loại bỏ tình trạng quan liêu và thiếu hiệu quả thủ công, cải thiện chất lượng chăm sóc và dân chủ hóa dữ liệu bệnh nhân.

Blockchain là một danh sách phi tập trung của các bản ghi kỹ thuật số được liên kết với nhau bằng mật mã. Mỗi bản ghi được gọi là một ‘khối’. Mọi khối chứa một băm mật mã của khối trước đó, tức là một thuật toán toán học, một dấu thời gian và dữ liệu của giao dịch đó. Công nghệ chuỗi khối được phát triển để trở thành một sổ cái mở an toàn để ghi lại các giao dịch kỹ thuật số, được quản lý bởi một mạng ngang hàng.

Công nghệ blockchain truyền thống đã có lịch sử gắn liền với tiền điện tử. Nó thu hút sự chú ý lớn trở lại vào tháng 12 năm 2017 khi giá Bitcoin tăng vọt từ 900 đô la lên 20.000 đô la.

Tuy nhiên, đây là điểm bắt buộc: blockchain không chỉ áp dụng cho tiền điện tử. Trên thực tế, blockchain, với tư cách là một sổ cái công khai an toàn, chính là thứ mà ngành chăm sóc sức khỏe cần.

HIPAA báo cáo rằng trong năm 2018, có ít nhất một vụ vi phạm dữ liệu trong hồ sơ chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Từ năm 2009 đến 2018, hơn 59% dân số Hoa Kỳ đã bị xâm phạm hồ sơ chăm sóc sức khỏe do vi phạm dữ liệu.

Trong thời đại dữ liệu mất an toàn , các tổ chức y tế nên xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain. Nó có nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là các hoạt động giao dịch ‘- blockchain là về việc chia sẻ một cách an toàn dữ liệu trước đây được coi là không thể trích xuất.

Bài viết này sẽ nói về những người trung gian khác nhau có thể bị loại bỏ và những sai lầm có thể tránh được nếu ngành chăm sóc sức khỏe áp dụng blockchain trên quy mô lớn. Chúng tôi sẽ đề cập đến những điều sau:

  • Dược phẩm
  • Các tổ chức và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe
  • Nhà cung cấp bảo hiểm
  • Người tiêu dùng

Theo Healthcare Weekly , 40% giám đốc điều hành chăm sóc sức khỏe coi công nghệ blockchain là một trong 5 ưu tiên hàng đầu trong ngành.

Hơn nữa, việc áp dụng blockchain trong chăm sóc sức khỏe có thể tiết kiệm cho ngành chăm sóc sức khỏe lên đến 100 – 150 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025 về các chi phí liên quan đến vi phạm dữ liệu, chi phí CNTT, chi phí hoạt động, chi phí chức năng hỗ trợ và chi phí nhân sự, và thông qua việc giảm gian lận và các sản phẩm giả mạo.

Đây là cách ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe có thể hưởng lợi từ blockchain.

Hãy bắt đầu với một đồ họa thông tin nêu bật những ý chính trong bài viết này:

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: nó sẽ tác động như thế nào đến ngành dược phẩm

Có rất nhiều thách thức để vượt qua trong dược phẩm. Ví dụ, trong bài viết trước của chúng tôi về những lợi thế của AI trong dược phẩm , chúng tôi đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc cập nhật do các hệ thống cũ của nó kìm hãm nó.

Công nghệ chuỗi khối có thể chứng minh là một giải pháp hiệu quả như AI . Nó có thể giúp cải thiện chuỗi cung ứng thuốc và làm cho quá trình thử nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn. Đây là cách thực hiện.

Cải thiện chuỗi cung ứng thuốc

Một trong những vấn đề chính của dược phẩm là ngăn chặn thuốc giả được đưa ra thị trường.

Lý do chính cho điều này có thể là do thiếu nền tảng kỹ thuật số an toàn để theo dõi việc điều trị đến từ đâu. Các hệ thống hiện tại không truyền thông tin cho nhau nên các công ty dược phẩm không có cách nào biết được điều gì đang xảy ra với sản phẩm của họ.

Điều này dẫn đến thất thu cho các cơ sở sản xuất thuốc, kinh doanh dược phẩm vì không bán được cho người tiêu dùng, người này cũng lỗ.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain là câu trả lời. Khi phần mềm chạy trên nhiều mạng và được phân quyền, dữ liệu không thể bị thao túng theo bất kỳ cách nào và sẽ luôn có các bản ghi hợp pháp của các giao dịch được thực hiện (đó là lý do tại sao bạn nghe thấy từ “blockchain” và “bất biến” trong cùng một câu).

Ở mỗi giai đoạn của quá trình phân phối thuốc, dữ liệu sẽ có sẵn cho thấy nguồn gốc của thuốc, khiến cho thuốc gian lận thâm nhập thị trường trở nên vô cùng khó khăn. Điều này cũng sẽ làm giảm chi phí đưa thuốc ra thị trường.

Để trích dẫn PR Newswire :

Những người hưởng lợi nổi bật nhất của công nghệ [blockchain] sẽ là các công ty dược phẩm, những công ty mất khoảng 200 tỷ đô la cho thuốc giả mỗi năm. Bằng cách cho phép hiển thị hoàn toàn và minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc, blockchain sẽ cho phép theo dõi thuốc đến điểm xuất xứ của chúng và do đó, giúp loại bỏ thuốc giả, giảm tổn thất doanh thu lên đến 43 tỷ đô la mỗi năm cho các công ty dược phẩm.

Công nghệ chuỗi khối đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để ngăn chặn gian lận vì vậy không có lý do gì khiến chuỗi khối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không thể làm theo.

Ví dụ: vào tháng 1 năm 2018, công ty blockchain Viant thông báo sẽ hợp tác với 5 công ty, đó là Microsoft, GlaxoSmithKline, Imaginea, World Wide Fund for Nature (WWF) và một gã khổng lồ về dầu khí, để đẩy nhanh việc sử dụng theo dõi và theo dõi công nghệ trong chuỗi cung ứng.

Cụ thể, WWF sẽ sử dụng nền tảng Viant để theo dõi cá từ khi đánh bắt đến đĩa để chứng minh nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo tính bền vững của thủy sản, trong khi GSK sẽ sử dụng công nghệ blockchain của họ để cung cấp tính minh bạch và theo dõi việc sử dụng toàn cầu các giấy phép công nghệ và sản phẩm vật chất của mình.

Và nó không dừng lại ở đó.

Một nghiên cứu của Clauson, K., Breeden, E., Davidson, C. và Mackey, T. (2018) “ Tận dụng công nghệ Blockchain để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng trong chăm sóc sức khỏe :”, Blockchain in Healthcare Today, 10. doi: 10.30953 / bhty.v1.20, bổ sung thêm giá trị cho việc sử dụng nó trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Mục tiêu là cung cấp một cái nhìn tổng quan về các cơ hội và thách thức liên quan đến việc áp dụng và triển khai blockchain cho chuỗi cung ứng y tế, tập trung vào cung cấp dược phẩm, thiết bị và vật tư y tế, Internet of Healthy Things (IoHT) và các lĩnh vực y tế công cộng.

Kết quả cho thấy chuỗi cung ứng sức khỏe dường như rất phù hợp để áp dụng các công nghệ dựa trên blockchain, chẳng hạn như sử dụng blockchain để chống thuốc giả, bảo mật thiết bị y tế, tối ưu hóa chức năng của IoHT và cải thiện chuỗi cung ứng sức khỏe cộng đồng .

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: kịch bản thử nghiệm lâm sàng

Một trong những tính năng tốt nhất của blockchain là bằng cách ghi lại mọi thay đổi trên toàn bộ mạng ngang hàng, mọi giao dịch đều được xác thực. Vì các thử nghiệm lâm sàng yêu cầu một cách nhanh chóng và minh bạch để xác định dữ liệu bệnh nhân, nên blockchain có thể là giải pháp lâu dài.

Các thực hành lâm sàng tốt nhất là minh bạch nhất. Điều này bao gồm người nhập thông tin và vị trí nhập. Cách hiện tại để xem dữ liệu này là thông qua các đường mòn kiểm tra nhưng blockchain có thể cải thiện các quy trình này với bảo mật tốt hơn và quyền riêng tư được cải thiện.

Tuy nhiên, như thường lệ trong ngành chăm sóc sức khỏe, có một số câu hỏi về quy định được đặt ra.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng phải được bảo mật do tính chất nhạy cảm cao. Cho dù đó là thông tin độc quyền về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm y tế hay thông tin nhận dạng cá nhân của các bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng, các nhà quản lý phải đảm bảo rằng blockchain an toàn và có thể truy cập được đối với những người cần nó như nó tuyên bố.

Các nhà lập pháp sẽ rất vui khi biết rằng blockchain có tính linh hoạt để làm cho dữ liệu hoàn toàn hiển thị hoặc được bảo vệ bằng mật khẩu hoàn toàn , tùy thuộc vào sở thích của người dùng hoặc công ty. Nó có thể được lập trình để cấp cho một số cá nhân nhất định quyền truy cập đồng thời chặn những người khác cùng một lúc.

Và có vẻ như họ đang bắt đầu để ý. Ví dụ, FDA đã bắt đầu một sáng kiến nhằm xác định cách tốt nhất để sử dụng blockchain để trao đổi dữ liệu sức khỏe . Với những nỗ lực đang được thực hiện, có vẻ như chắc chắn rằng những người khác sẽ làm theo.

Một công ty đi đầu trong việc lưu trữ hồ sơ blockchain và cải thiện chất lượng của các quy trình thử nghiệm lâm sàng là Boehringer Ingelheim. Họ đã hợp tác với IBM để kiểm tra xem liệu khung phân quyền có thể cung cấp tính toàn vẹn, xuất xứ và minh bạch của dữ liệu, cũng như tự động hóa một số quy trình thử nghiệm và giảm chi phí.

Uli Brödl, Phó chủ tịch phụ trách y tế và quy định của bộ phận Canada của Boehringer cho biết họ ‘ muốn hiểu đề xuất giá trị của công nghệ blockchain và cách giá trị đó nói chung sẽ được áp dụng cho nhiều khu vực dịch bệnh.’

Mặc dù Boehringer đã nghiên cứu sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng thuốc của riêng họ, nhưng đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: tìm đúng người cho một thử nghiệm y tế nhanh hơn

Lợi thế của blockchain cho mục đích này là gấp đôi. Thứ nhất, từ quan điểm của người tiêu dùng và dược phẩm, nhiều thị trường blockchain khác nhau đã được đưa ra. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này sau này.


Trường hợp sử dụng thứ hai là trong thị trường ngày nay, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp cho việc thử nghiệm thuốc thông qua ID bệnh nhân được ánh xạ trên dữ liệu EHR. Thật lộn xộn. Bạn có thể bỏ lỡ các ứng viên tiềm năng và có rất nhiều công việc thủ công liên quan.

Các bệnh viện và hệ thống y tế trên khắp Hoa Kỳ yêu cầu dữ liệu bệnh nhân phải được nhập theo cách thủ công trên nhiều hệ thống EHR, bao gồm cả hệ thống ID bệnh nhân cung cấp cho bệnh nhân một số ID duy nhất.

Chuỗi khối có thể giúp quá trình này bằng cách tự động sao chép dữ liệu bệnh nhân cho mỗi EHR. Điều này sẽ loại bỏ vĩnh viễn cơ hội tạo ra các bản ghi trùng lặp. Nó sẽ lưu trữ ID bệnh nhân và ID của hệ thống lưu trữ hồ sơ.

Bởi vì hệ thống blockchain được tự động hóa, một khi bác sĩ nhập chi tiết của thử nghiệm lâm sàng và cần tìm bệnh nhân tiềm năng, nó có thể dễ dàng sử dụng các số nhận dạng này và kết hợp đúng người nhanh hơn với độ chính xác và độ tin cậy được cải thiện. Xét cho cùng, vì các bản ghi blockchain không thể được nhập nếu không được xác thực, các bác sĩ có thể chắc chắn rằng họ đang tìm được đúng người cho thử nghiệm.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: cách nó giúp các tổ chức và nhà cung cấp

Thật khó khăn và tẻ nhạt cho các tổ chức y tế trong việc quản lý dữ liệu bệnh nhân, tuân thủ và các quy định của chính phủ, chưa kể đến chi phí lớn đi kèm với nó.

Tuy nhiên, blockchain cung cấp ánh sáng ở cuối đường hầm.

Blockchain để quản lý sự đồng ý của bệnh nhân

Chúng ta có thực sự cần giải thích mức độ đau đớn này không? Bạn cần nhận được tất cả các loại quyền, lựa chọn tham gia và sự đồng ý được thông báo từ bệnh nhân. Trên hết, bắt buộc phải tuân thủ các luật như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) và Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA) khi xử lý thông tin sức khỏe được bảo vệ.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain đề xuất một giải pháp đáng chú ý cho mớ hỗn độn đó là quản lý sự đồng ý.

Một công ty dẫn đầu là HealthVerity . Họ đã xây dựng một nền tảng công nghệ đóng vai trò là nền tảng để tạo, trao đổi và quản lý dữ liệu người tiêu dùng.

Được gọi là HealthVerity Consent, nền tảng quản lý sự đồng ý của họ tận dụng công nghệ blockchain để tổng hợp và quản lý tất cả dữ liệu và sở thích của người tiêu dùng và bệnh nhân cá nhân vào một vị trí trung tâm, duy nhất. Chỉ những người có quyền đang hoạt động mới có thể truy cập dữ liệu nhạy cảm này trong thời gian thực.

Jon Cappiello, CTO của healthVerity, đang hướng tới giải quyết vấn đề phân mảnh và không nhất quán dữ liệu:

‘ Những gì chúng tôi đang cố gắng làm với các giải pháp của mình là giúp kiểm tra các hệ thống bị phân mảnh, tạo ra một nguồn trung thực duy nhất cho sự đồng ý của người tiêu dùng và tận dụng tính bất biến của blockchain.’

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: Kịch bản ‘điền vào biểu mẫu để nhập viện’

Việc sử dụng công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang gây sốt trên báo chí. Kalibrate Blockchain sẽ trao giấy phép độc quyền cho một bệnh viện duy nhất trên mỗi thị trường, cho phép bệnh viện đó nhúng SDK FormDrop vào ứng dụng di động của riêng mình.

Ứng dụng này cho phép bệnh nhân tự động điền và gửi các biểu mẫu chăm sóc sức khỏe đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ điện thoại thông minh của họ. Không có bìa kẹp hồ sơ, biểu mẫu giấy hoặc máy tính bảng điện tử. Thật là nhẹ nhõm!

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng ứng dụng FormDrop để lập chỉ mục ID bệnh nhân và thông tin sức khỏe cá nhân của họ trên Chỉ số bệnh nhân chung để cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quyền truy cập vào thông tin đó.

Blockchain cho chăm sóc sức khỏe: hợp đồng thông minh

Có rất nhiều hợp đồng trong ngành chăm sóc sức khỏe; giữa bệnh nhân và bệnh viện, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tổ chức và nhà cung cấp, danh sách vẫn tiếp tục.

Giờ đây, với các hợp đồng thông minh đang được phát triển, blockchain có thể thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp, với việc cắt giảm chi phí là một lợi ích bổ sung.

Để tham khảo, hợp đồng thông minh là một giao thức máy tính nhằm tạo điều kiện kỹ thuật số, xác minh hoặc thực thi đàm phán hoặc thực hiện hợp đồng mà không cần bên thứ ba. Chúng có thể được sử dụng để bảo mật việc truyền, truy xuất và phân tích dữ liệu.

Các hợp đồng thông minh sẽ cho phép các bệnh viện và các hoạt động khác lưu trữ hồ sơ bệnh nhân trong một sổ cái kỹ thuật số. Bệnh nhân sẽ có quyền tự do thay đổi bệnh viện mà không cần điền vào nhiều mẫu đơn vì bác sĩ mới của họ có thể xem tất cả thông tin của họ trên mạng blockchain.

Dữ liệu này cũng cần được bảo mật. Vì các hợp đồng thông minh được xây dựng trên công nghệ blockchain, dữ liệu có thể được tổng hợp, chia sẻ và lưu trữ một cách minh bạch.

Cuối cùng, blockchain cho chăm sóc sức khỏe làm giảm đáng kể sự kém hiệu quả và lãng phí trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe hiện tại. Người thanh toán y tế kết thúc việc thanh toán các yêu cầu bồi thường, và sau đó làm việc hồi tố để xác định các khoản thanh toán không chính xác và điều chỉnh các khoản thanh toán thừa và thiếu.

Trường hợp blockchain có thể giúp ích là khả năng sổ cái được chia sẻ của nó cung cấp sự minh bạch hoàn toàn cho tất cả các bên, cho phép người thanh toán và nhà cung cấp thương lượng các yêu cầu gắn với giá trị của dịch vụ chăm sóc.

Các khoản thanh toán chăm sóc sức khỏe được gửi và nhận ngay lập tức được ghi nợ từ người dùng và được chia cho tất cả những người có liên quan đến hợp đồng thông minh.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: bảo mật dữ liệu và chuyển nó một cách an toàn giữa các thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ y tế

Có rất nhiều ứng dụng và thiết bị điện thoại thông minh đang được phát triển để thu thập dữ liệu sức khỏe quan trọng của chúng ta. Ví dụ: HeartGuide của Omron theo dõi huyết áp trong khi bạn ngủ và bao gồm máy theo dõi nhịp tim.

Dữ liệu này đã được chia sẻ với nhiều thực thể khác nhau nhưng nó không an toàn (ý chúng tôi là nói chung, không dành riêng cho Omron!). Tuy nhiên, blockchain có thể trở thành một cách an toàn và bảo mật để chuyển dữ liệu giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Khi thông tin được ghi vào chuỗi khối, không thể chỉnh sửa hoặc xóa bỏ. Điều này là do nó cố định dữ liệu vào chuỗi khối công cộng thông qua bằng chứng về tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này cho phép bất kỳ người dùng nào tự xác minh dấu thời gian dữ liệu, bao gồm chứng minh tính toàn vẹn của kết quả nghiên cứu lâm sàng, giảm chi phí kiểm tra và đảm bảo tuân thủ quy định.

HIPAA thực thi các phương thức liên lạc an toàn giữa những người xử lý PHI được lưu trữ dưới dạng điện tử, đó là lý do tại sao mã hóa dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền riêng tư và an toàn của dữ liệu.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: dành cho người trả tiền (hay còn gọi là nhà cung cấp bảo hiểm)

Không ai quan tâm đến việc mọi người sống khỏe mạnh hơn các công ty bảo hiểm. Nếu bệnh nhân khỏe mạnh, họ đóng phí bảo hiểm và lợi nhuận của các công ty bảo hiểm tăng lên.

Trong tin tức gần đây , Health Care Service Corporation (HCSC), Ngân hàng PNC (NYSE: PNC) và IBM (NYSE: IBM) đã công bố hợp tác thiết kế và tạo ra một mạng lưới công nghệ blockchain để cải thiện tính minh bạch và khả năng tương tác trong ngành chăm sóc sức khỏe. Họ đang hướng tới việc tạo ra một mạng lưới blockchain toàn diện để mang lại lợi ích cho nhiều thành viên trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thông qua một môi trường chia sẻ, an toàn.

Dưới đây là một số cách khác mà blockchain có thể giúp các nhà cung cấp bảo hiểm y tế.

Blockchain cho các khoản thanh toán vi mô

Thanh toán vi mô là các giao dịch tài chính nhỏ được thực hiện trực tuyến. Các vấn đề lớn nhất đối với các hệ thống hiện tại là mặc dù các khoản phí có thể nhỏ, nhưng chúng cộng dồn theo thời gian, đôi khi có thể mất vài ngày để hoàn thành giao dịch và thiếu tính minh bạch trong các hệ thống nói chung.

Blockchain có thể giải quyết từng vấn đề.

Về phí giao dịch thấp hơn, không có dịch vụ thanh toán của bên thứ ba nào sử dụng công nghệ blockchain. Thay vào đó, bạn thanh toán và được thanh toán bằng các mã thông báo xây dựng ví của bạn. Chúng có thể được bán để lấy tiền điện tử hoặc $$$ cũ tốt. Nếu có bất kỳ khoản phí nào để thực hiện một giao dịch tiền điện tử, chúng sẽ thấp hơn đáng kể so với các khoản phí trong các hệ thống hiện tại.

Đối với thời gian thanh toán, blockchain xử lý các giao dịch tiền điện tử cả ngày, hàng ngày và ngay lập tức, do đó bạn nhận được mã thông báo của mình nhanh hơn rất nhiều.

Khía cạnh minh bạch quay trở lại điểm hợp đồng thông minh đã thảo luận trước đó. Việc phân phối thanh toán được tự động hóa và được phân chia cho mọi người trong hợp đồng.

Có một số nhà cung cấp đang cố gắng khuyến khích bệnh nhân khỏe mạnh thông qua các chương trình phần thưởng, với công nghệ blockchain là trọng tâm của nó.

Ví dụ, Cigna’s Healthy Rewards là một chương trình giảm giá dành cho khách hàng của Cigna được bảo hiểm theo chương trình y tế, nhãn khoa hoặc nha khoa. Bạn có thể tiết kiệm cho các chương trình sức khỏe và sức khỏe. Không cần giấy giới thiệu hoặc yêu cầu để tìm một nhà cung cấp đủ điều kiện và sắp xếp một cuộc hẹn.

Fitbit cũng đang thực hiện chương trình phần thưởng của riêng mình . Nó cho phép khách hàng của họ tận dụng các ưu đãi khác, bao gồm các lựa chọn ăn uống lành mạnh và các thiết bị tập thể dục khác.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: kịch bản ‘quản lý chu kỳ doanh thu’

Với chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao, các chuyên gia quản lý chu kỳ doanh thu bệnh viện có thể bị bỏ lại hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu đô la chi phí y tế chưa thanh toán. Công nghệ chu kỳ doanh thu rất quan trọng đối với các tổ chức đang tìm cách cải thiện quy trình thanh toán cho bệnh nhân của họ.

St. Joseph Health có kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain với nền tảng quản lý chu kỳ doanh thu đầu cuối Lumedic của nó cho công nghệ sổ cái phân tán, hợp đồng thông minh và máy học.Người thanh toán và nhà cung cấp kết nối với mạng của Lumedic có thể chia sẻ thông tin đáng tin cậy và cộng tác trên các quy trình kinh doanh tích hợp. Mục tiêu của họ là giảm thiểu sự kém hiệu quả trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ Rhonda Medows, chủ tịch sức khỏe dân số của Providence St. Joseph Health và Giám đốc điều hành của Ayin Health Solutions, cho biết.

‘Bằng cách tự mình phá vỡ các quy trình thường rườm rà này, chúng tôi cố gắng giảm chi phí hành chính cho cả hai bên trong khi hiểu sâu hơn về trải nghiệm tài chính của bệnh nhân và các cách chúng tôi có thể đơn giản hóa quy trình cho họ’,

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: có thể giúp cải thiện việc tuân thủ thuốc

Nền tảng Hồ sơ Chăm sóc Cá nhân được hỗ trợ bởi blockchain đầu tiên trên thế giới đã được Guardtime và các đối tác ra mắt cho tới 30 triệu bệnh nhân NHS ở Vương quốc Anh. Nền tảng MyPCR được ước tính sẽ cải thiện việc tuân thủ thuốc, tiết kiệm ít nhất 800 triệu bảng ở Anh và 290 tỷ đô la ở Mỹ .

Nó được thiết kế để cung cấp bằng chứng về tính toàn vẹn và dữ liệu sức khỏe, bảo vệ quyền dữ liệu bệnh nhân GDPR và tự động hóa việc xác minh tuân thủ thuốc.

Việc cung cấp tuân thủ y tế trên quy mô điện tử và trên quy mô cực kỳ khó khăn vì một số lý do, bao gồm cả việc thu hút sự đồng ý của bệnh nhân và phát triển một cơ chế an toàn để cung cấp thông tin chăm sóc cá nhân cho bệnh nhân một cách nhanh chóng và phù hợp với các quy tắc tuân thủ cần thiết.

Ví dụ, các quy trình tuân thủ thuốc được cải thiện có thể giúp tránh dùng quá liều opioid.

Intel Corp đang hợp tác với các công ty y tế để sử dụng công nghệ blockchain để xác định vị trí thuốc rò rỉ ra khỏi chuỗi cung ứng. Nó có thể theo dõi opioid từ nhà sản xuất ngay trên đường đến nhà của bệnh nhân – ngay cả khi bệnh nhân uống. Blockchain cũng sẽ giúp đánh dấu các trường hợp “tiến sĩ kép”, trong đó bệnh nhân nhận được nhiều hơn một đơn thuốc từ nhiều bác sĩ.

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe: những gì nó có thể làm cho cả người tiêu dùng và nhà cung cấp / người trả tiền

Đây là cách mà blockchain có thể giúp người tiêu dùng các dịch vụ y tế. Đặc biệt, các lĩnh vực là chia sẻ lịch sử y tế và bán dữ liệu y tế trên thị trường blockchain.

Vai trò của Blockchain đối với việc chia sẻ lịch sử y tế

Quá trình này là một mớ hỗn độn tuyệt đối. Thứ nhất, dữ liệu bệnh sử thường được lưu trữ trong nhiều silo khác nhau và bệnh nhân cần mang theo thông tin của mình khi bác sĩ giới thiệu bệnh nhân cho bác sĩ khác.

Blockchain có thể ngăn chặn những vấn đề này.

Một nghiên cứu của Li, P., Nelson, S., Malin, B. và Chen, Y. (2019) “ DMMS: Sổ cái Blockchain phân cấp để quản lý lịch sử thuốc ”, Blockchain in Healthcare Today, 20. doi: 10.30953 /bhty.v2.38 đã giới thiệu hệ thống quản lý thuốc phi tập trung (DMMS) để tận dụng blockchain để quản lý lịch sử thuốc.

Đây là những kết quả:

‘Chúng tôi đã phát triển một bằng chứng về khái niệm để giới thiệu DMMS. Trong hệ thống này, người kê đơn kê đơn thuốc cho một bệnh nhân và sau đó mã hóa các đơn thuốc thông qua khóa công khai của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể truy vấn đơn thuốc của riêng họ từ các lịch sử khác nhau giữa các cơ sở chăm sóc sức khỏe và sau đó giải mã các đơn thuốc thông qua khóa riêng của họ. Đồng thời, người kê đơn có thể truy vấn hồ sơ kê đơn của bệnh nhân trên các cơ sở y tế sau khi được bệnh nhân chấp thuận. Kết quả phân tích cho thấy rằng DMMS có thể cải thiện tính bảo mật, độ tin cậy và quyền riêng tư trong việc chia sẻ và trao đổi lịch sử dùng thuốc giữa các cơ sở y tế. Ngoài ra, chúng tôi thảo luận về tiềm năng của DMMS trong các thị trường kê đơn điện tử. ‘

Giải pháp blockchain đang hoạt động.

Medicalchain cho phép người dùng cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe quyền truy cập vào dữ liệu sức khỏe cá nhân của họ và ghi lại các tương tác với dữ liệu đó một cách có thể kiểm tra, minh bạch và an toàn thông qua sổ cái phân tán của họ. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng cấu trúc blockchain kép: quyền truy cập kiểm soát đầu tiên vào hồ sơ sức khỏe và thứ hai làm nền tảng cho tất cả các ứng dụng và dịch vụ.

Bán dữ liệu y tế của bạn trên thị trường Blockchain

Hầu hết bệnh nhân không bao giờ biết hoặc hiểu rằng thông tin y tế của họ được chia sẻ. Trong bệnh viện hoặc các cơ sở thử nghiệm thuốc, bạn chỉ cần ký vào một số giấy tờ và không chú ý đến chữ in đẹp.

Hu-manity đã phát triển một hợp đồng thông minh cho phép bệnh nhân thương lượng các điều khoản đồng ý cụ thể với các công ty quan tâm đến việc sử dụng dữ liệu y tế của họ. Khi bán dữ liệu cho các bên thứ ba quan tâm, họ có quyền kiểm soát.

Ngoài ra, các công ty thông qua trung gian (thường là các công ty tiếp thị chăm sóc sức khỏe) để tiếp cận đúng bệnh nhân với các vấn đề sức khỏe phù hợp.

Nền tảng sức khỏe mở sử dụng công nghệ blockchain để chia sẻ dữ liệu cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà nghiên cứu và công ty bảo hiểm.

Một công ty khác giải quyết vấn đề này là Embleema . Họ đang loại bỏ những người trung gian nhưng cũng cho phép bệnh nhân sở hữu dữ liệu của họ và tìm người muốn mua nó. Điều này giúp cả dược phẩm và người dùng cuối hiện có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ.

Tóm lược

Mỹ đang chi 20% GDP cho chăm sóc sức khỏe. Công nghệ chuỗi khối có thể giúp giảm các chi phí này, giữ an toàn cho dữ liệu bệnh nhân, cứu sống nhiều người hơn và cải thiện kết quả sức khỏe.

Bài báo này đã chỉ ra rằng:

  • Các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng và chuỗi cung ứng thuốc đều có thể được hưởng lợi từ công nghệ blockchain
  • Hợp đồng thông minh có thể giúp quản lý và xác minh sự đồng ý
  • Nhà cung cấp bảo hiểm tiếp cận tốt hơn với thông tin bệnh nhân
  • Người tiêu dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu họ bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *