• Trang chủ
 • ERP
 • ERP, PLM và MES : Bộ 3 giải pháp thần thánh cho doanh nghiệp !

ERP, PLM và MES : Bộ 3 giải pháp thần thánh cho doanh nghiệp !

ERP, PLM và MES là những từ khoá mới nổi gần đây nhất trong lĩnh vực Digital transformation. Chúng ta hãy cùng SmartFactoryVN xem xét vai trò tổng quan của chúng qua bài viết này nhé.

Như đã biết, thách thức số một của ngành nhất sản xuất là có được sản phẩm phù hợp, vào đúng thời điểm, đúng giá cho khách hàng. Lợi thế cạnh tranh được sử dụng đến từ tự động hóa và gần đây nhất là số hóa, và điều này giờ đã trở thành chuẩn mực với sự ra đời của các công nghệ mới và các ứng dụng hiện đại bao gồm 3 hệ thống cơ sở chính : ERP, PLM và MES.

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và hệ thống thực thi sản xuất (MES) là rất cần thiết nhưng không đủ để làm cho các tổ chức sản xuất cạnh tranh; về cơ bản, chúng là những giải pháp bắt buộc phải tự động hóa các quy trình liên quan để doanh nghiệp và các nhà máy của nó hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn.

Trước khi đến khu vực sản xuất, các sản phẩm được thiết kế và chế tạo trong các bộ phận phát triển sản phẩm và kỹ thuật (R&D) . Vòng đời tạo sản phẩm được quản lý từ cencept sản phẩm tiên tiến đến khi bắt đầu sản xuất, sử dụng các ứng dụng quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) để thiết kế, kỹ sư, mô phỏng, hầu như xây dựng và lắp ráp kỹ thuật số trước khi chúng đến khu vực sản xuất.

Dữ liệu doanh nghiệp chạy xuyên suốt bộ ba PLM-ERP-MES cùng một lúc, với các mức độ tích hợp khác nhau, ở các giai đoạn khác nhau của vòng đời sản phẩm, chống lại nhiều mô hình và cấu trúc dữ liệu. Các nguyên tắc cốt lõi giữa sự tích hợp này liên quan đến Quản lý dữ liệu master (MDM – Master Data Management), liên kết dữ liệu sản phẩm và doanh nghiệp trong suốt vòng đời sản phẩm và cộng tác giữa các thành viên trong doanh nghiệp.PLM biết What – những gì (quyết định kỹ thuật), ERP biết Why – tại sao (quyết định chiến lược), trong khi MES biết làm How – cách nào (quyết định vận hành).

ERP-PLMMES

PLM giúp chúng ta biết những gì cần làm

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là một hệ thống kinh doanh cung cấp quyền kiểm soát hồ sơ sản phẩm trong tất cả các giai đoạn phát triển — từ ý tưởng đến thiết kế đến sản xuất. Với hệ thống PLM tại chỗ, một công ty có thể quản lý dữ liệu sản phẩm bao gồm các mặt hàng, hóa đơn nguyên vật liệu (BOM), danh sách nhà sản xuất được phê duyệt (AML) và tệp liên quan đến sản phẩm. Hệ thống PLM cũng cho phép một công ty theo dõi bất kỳ thay đổi nào đối với thông tin sản phẩm và truyền đạt các sửa đổi đối với chuỗi cung ứng.

Với các quy trình thay đổi tự động được tích hợp trong PLM, các công ty có thể quản lý các quyết định chính về sản phẩm như thay đổi sản phẩm trong thời gian thực. Thực hiện các yêu cầu và đơn đặt hàng thay đổi kỹ thuật thông qua một hệ thống PLM giúp hợp nhất, tổ chức và theo dõi dữ liệu sản phẩm ở một vị trí tập trung, nếu không thì phân tán trong nhiều bộ phận tổ chức.

Bằng cách thu thập dữ liệu sản phẩm trong hệ thống PLM, các nhà sản xuất có quyền truy cập vào phiên bản duy nhất và chính xác của hồ sơ sản phẩm của họ bất kỳ lúc nào và có thể cấu trúc hiệu quả quy trình thay đổi được tổ chức hợp lý.

PLM sẽ giúp giải quyết các câu hỏi sau :

 • Thuộc tính nào sẽ được xác định khi giới thiệu sản phẩm mới?
 • Những công nghệ nào sẽ được xác định và lựa chọn để xác định thiết kế sản phẩm?
 • Số liệu kỹ thuật nào sẽ xác định và xác nhận sản phẩm ?
 • Dữ liệu PLM nào sẽ được cung cấp cho ERP và dữ liệu đó sẽ được sử dụng như thế nào?
 • Những yêu cầu về compiance, chất lượng, xuất xứ,… nào cần được tuân thủ.
 • Ai và Những quyết định kỹ thuật nào được đưa ra ở cấp PLM ?

Truy xuất nguồn gốc dữ liệu trong PLM liên quan đến khả năng sử dụng lại dữ liệu, để quản lý thông tin lịch sử và ý tưởng mới. Một số được phát hành vào các sản phẩm mới, trong khi hầu hết dữ liệu sẽ không được chuyển cho sản xuất hoặc doanh nghiệp rộng lớn hơn. Khi PLM cung cấp dữ liệu xuôi dòng cho công cụ ERP, thông tin sản phẩm và doanh nghiệp kết hợp trong khi dữ liệu được cơ cấu lại để cho phép doanh nghiệp mở rộng hoạt động và cộng tác ở trên và ngoài các nhóm kỹ thuật.

Ở giai đoạn này, các bộ phận và chức năng khác nhau tương tác trên toàn doanh nghiệp, kiểm soát và quản lý dữ liệu chuỗi cung ứng, dữ liệu khách hàng, dữ liệu tài chính, dữ liệu mua sắm, dữ liệu nhân sự, dữ liệu lập kế hoạch, nhiều số liệu và KPI liên quan

ERP giúp chúng ta biết câu hỏi tại sao ?

Hệ thống ERP nói chung được xây dựng để thỏa mãn nhu cầu của hoạt động kinh doanh.

Điều này có nghĩa là chúng thường được sử dụng cho sản xuất (chẳng hạn như lập kế hoạch nguồn lực sản xuất), nguồn nhân lực (HR), tài chính, kế toán, mua hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn đặt hàng, phân phối, lao động, dịch vụ khách hàng, v.v.Hệ thống ERP có thể đưa một sản phẩm ra thị trường và được biết đến với khả năng xử lý các mối quan tâm về hoạt động như hậu cần, kho bãi và quản lý hàng tồn kho.

Các hệ thống này cũng cung cấp một lượng lớn dữ liệu giao dịch có thể được sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của bạn và đưa ra lựa chọn sáng suốt về các quyết định kinh doanh trong tương lai.

Truy xuất nguồn gốc dữ liệu trong ERP liên quan đến lập kế hoạch, liên kết chiến lược, hoạt động, tuân thủ, điều phối ngược dòng và hạ nguồn. Do tính chất giao dịch của nó, dữ liệu ERP có trạng thái và sự liên kết rõ ràng trong các quy trình kinh doanh có liên quan.

ERP giải quyết các câu hỏi sau :

 1. Tại sao tổ chức tồn tại và chiến lược sản phẩm của nó là gì?
 2. Làm thế nào để kế hoạch kinh doanh để đạt được tăng trưởng bền vững lâu dài?
 3. Tại sao (và cái gì) xếp tầng dữ liệu kỹ thuật từ PLM vào ERP để cung cấp cho bộ máy kinh doanh và điều gì có liên quan đến việc ra quyết định trên cùng?
 4. Chiến lược chuyển thành hoạt động như thế nào trên tất cả các chức năng kinh doanh?
 5. Những quyết định chiến lược (và hoạt động liên quan đến kinh doanh) nào được đưa ra ở cấp độ ERP và ý nghĩa của việc ngược dòng và hạ nguồn là gì?
 6. Làm thế nào doanh nghiệp có thể ngăn ngừa sự cố, bảo vệ lực lượng lao động của mình và đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn?
 7. Dữ liệu ERP được đưa ngược lên PLM để cho phép các quy trình quản lý thay đổi tích hợp, bao gồm dữ liệu về nhà cung cấp và chi phí, dữ liệu tuân thủ và dữ liệu, cũng như dữ liệu cấu hình sản phẩm và nền tảng.

Dữ liệu ERP sẽ cung cấp cho MES để cung cấp thông tin sản phẩm tham khảo, nhu cầu sản xuất, lịch trình chính, dữ liệu chủ, BoM, Quy trình vận hành tiêu chuẩn, thay đổi đơn hàng, hàng tồn kho, tài nguyên theo kế hoạch và chỉ số hiệu suất mục tiêu.

MES trả lời câu hỏi làm thế nào để thực thi ?

MES cung cấp một phương tiện để kiểm soát chính xác quá trình sản xuất. MES thực hiện các bước hoặc tạo báo cáo dựa trên những gì đang diễn ra tại thời điểm hiện tại để theo dõi và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. MES đồng bộ hóa nhiều khía cạnh của chế tạo để sắp xếp giải pháp tốt nhất có thể để có được một quy trình ít lãng phí hơn và có lợi hơn.

MES có các tính năng thời gian thực, để giúp bạn kiểm soát tất cả các khía cạnh của nhà máy của bạn, bao gồm:  

– Hàng tồn kho;  

– Người lao động;  

– Máy móc và bảo trì    

Chức năng của MES theo ISA

Vì thế MES là hệ thống vận hành thực thi trung tâm của tổ chức sản xuất, với mức độ phản ứng cao nhất cần thiết để dự đoán, sắp xếp và điều chỉnh các thông số sản xuất và kinh doanh. Hệ thống MES giải quyết các câu hỏi sau :

 • Cách tối ưu hóa công nghệ để tổ chức trở nên hiệu quả hơn.
 • Làm thế nào tổ chức có thể quản lý hiệu quả rủi ro và bảo vệ các vấn đề hiệu suất của sản xuất?
 • Làm thế nào để thực hiện và đạt được các mục tiêu hoạt động xuất sắc tại khu vực sản xuất?
 • Làm cách nào để kết hợp lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát thông tin thành một vòng phản hồi liên tục để sắp xếp và tối ưu hóa hoạt động sản xuất và kinh doanh?

MES cung cấp dữ liệu ngược dòng lên ERP với trạng thái đơn hàng, sử dụng tài nguyên (nhân công, thiết bị, vật liệu), sản lượng phả hệ được xây dựng, sự kiện thời gian, v.v.

Nguồn https://smartfactoryvn.com/smart-factory/enterprise-apps/plm-erp-va-mes-bo-ba-san-xuat-than-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *