Từ 1.7 liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử trên cả nước

Theo PGS-TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh mang lại nhiều tiện ích cho người dân

Giúp chẩn đoán bệnh toàn diện, kịp thời

Với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

“HSSKĐT không chỉ là kho lưu giữ thông tin sức khỏe cá nhân, vì khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. HSSKĐT giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn”, ông Tường nói và cho biết thêm trong công tác quản lý, việc triển khai HSSKĐT giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời…

“Nếu thực hiện tốt, quản lý tốt các dữ liệu thì HSSKĐT giúp theo dõi sức khỏe, không chỉ nâng cao chất lượng sống cho người dân mà còn là hiệu quả về kinh tế. Bởi vì, khi người dân được phát hiện sớm bệnh tật (nếu có) thì chi phí sẽ giảm vì bệnh ở giai đoạn sớm sẽ hạn chế sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn”, ông Tường đánh giá.

Khẩn trương kết nối

Theo Cục Công nghệ thông tin, HSSKĐT được triển khai từ 2019, có 3 đơn vị, gồm: Cục Công nghệ thông tin, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và Tập đoàn bưu chính viễn thông VN (VNPT) thực hiện.

Cập nhật về tiến độ triển khai, ông Nguyễn Trần Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, cho biết: “HSSKĐT đã triển khai tại hơn 50 tỉnh, thành do 3 đơn vị thực hiện nhưng chưa kết nối, liên thông. Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế, từ 1.7 tới, HSSKĐT phải được liên thông. Các đơn vị đang phối hợp, đảm bảo hoàn thành vào 1.7 tới, sau đó HSSKĐT được cá nhân hóa cho từng công dân. Các nhà cung cấp dịch vụ phải tạo tài khoản, cung cấp mã bảo mật cho mỗi cá nhân, để mỗi người đều có thể truy cập hồ sơ của mình, cập nhật được dữ liệu cho HSSKĐT của mình”.

Cũng theo ông Nam, HSSKĐT sẽ cập nhật các thông tin từ y bạ điện tử của các lần khám ngoại trú của mỗi cá nhân, với 42 mẫu bệnh án điện tử ngoại trú đã được chuẩn hóa theo quy định của Bộ Y tế. Các thông tin đó là cơ sở để các bác sĩ có thể theo dõi diến biến sức khỏe người bệnh. Từ 1.7, khi đã liên thông và cập nhật dữ liệu, người tái khám ngoại trú sẽ có thể không mang theo theo y bạ và các hồ sơ giấy tờ khi tái khám. Đáng lưu ý, HSSKĐT cũng sẽ được cập nhật về thông tin vắc xin Covid-19, bao gồm các mũi tiêm, thời gian tiêm, các phản ứng ghi nhận sau tiêm… để VN thực hiện “hộ chiếu vắc xin” Covid-19… Tuy nhiên, với bệnh án điện tử (bệnh án của bệnh nhân nội trú) hiện vẫn do các bệnh viện triển khai riêng. “Mẫu bệnh án điện tử này phức tạp hơn, hiện chưa thể cập nhật được cho HSSKĐT”, ông Nam nói.

Liên Châu – https://thanhnien.vn/suc-khoe/tu-17-lien-thong-ho-so-suc-khoe-dien-tu-tren-ca-nuoc-1363736.html?io_utm_social=fanpage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *