Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người trong tháng 11

Bộ Y tế đang xem xét hồ sơ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người được công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển. Dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người sẽ được triển khai trong tháng 11/2020.

Chiều ngày 2/11, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cho biết các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam đang làm việc cùng Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để thẩm định xét duyệt thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 trên người được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam.

TS Nguyễn Ngô Quang cũng cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 được sớm tiến hành trong tháng 11. Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen là đơn vị đầu tiên của Việt Nam nộp đơn để được phê duyệt thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 trên người.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu và xét duyệt phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn cho người tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 trong suốt thời gian thử nghiệm và theo dõi chặt chẽ sau đó.

Nếu được duyệt, vaccine Covid-19 của Nanogen sẽ là vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người. Trên thế giới hiện 38 vaccine Covid-19 thử nghiệm trên lâm sàng.

Hiện Nanogen có khả năng sản xuất vaccine với công suất 30 triệu liều năm, được đánh giá là đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước. Nanogen cũng được đánh giá là một trong 2 đơn vị phát triển được vaccine COVID-19 tiền năm nhất.

Ngoài công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến có lô thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cũng tuyên bố bước đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ cho kết quả khả quan.

Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang cho thử nghiệm tiền lâm sàng vắc xin COVID-19 trên khỉ và chuột cùng lúc. Các kết quả thử nghiệm được theo dõi trong 3 tháng và các mẫu máu sẽ được gửi về Hà Nội để kiểm tra liên tục. Trước đó công ty này cũng đã thử nghiệm vaccine trên chuột. Công ty VABIOTECH cũng đang đẩy nhanh tiến độ để đầu năm 2021 có được lô vaccine COVID-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *