Xã hội 5.0′ tại hội nghị thượng đỉnh G20 là gì?

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Hội chợ Hannover năm 2011, “Công nghiệp 4.0” đã chính thức được giới thiệu tại Đức và nhanh chóng trở thành một từ khóa mà mọi xã hội công nghiệp hóa đều muốn gắn cho mình.

Trên nền tảng của Công nghiệp 4.0, Nhật Bản đã nêu ra khái niệm “Xã hội 5.0” vào năm 2016, là một xã hội dựa trên công nghệ và lấy con người làm trung tâm.

Theo chính phủ Nhật Bản, Xã hội 5.0 đại diện cho hình thức xã hội thứ 5 trong lịch sử loài người của chúng ta, theo thứ tự thời gian sau săn bắn, nông nghiệp, công nghiệp và thông tin.

Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 lần đầu tiên tại Osaka từ ngày 28 đến 29 tháng 6 và chủ đề Xã hội 5.0 đang được thảo luận.

Từ 1,0 đến 5,0

Theo nhân chủng học, loài người khởi đầu là xã hội săn bắn (Xã hội 1.0), sau đó là xã hội nông nghiệp (Xã hội 2.0), sau đó là xã hội công nghiệp (Xã hội 3.0) và xã hội thông tin (Xã hội 4.0).

Xã hội 5.0 được chính phủ Nhật Bản mô tả là “Xã hội siêu thông minh” nhằm mục đích tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể giải quyết các thách thức xã hội khác nhau bằng cách kết hợp các đổi mới như AI, robot và dữ liệu lớn vào xã hội.

Ren Fuji, Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Nhật Bản, nhà khoa học Trung Quốc đầu tiên được bầu vào vị trí này, cho biết trong một bài báo có tiêu đề “Xã hội 5.0 là một trạng thái xã hội mà vật chất và thông tin được tích hợp cao độ” sự cộng sinh giữa con người và máy tính. “

Ren viết rằng Society 5.0 cho phép xã hội cung cấp một số hàng hóa và dịch vụ nhất định cho những người cần chúng vào một thời điểm nhất định và giải phóng mọi người khỏi những bất tiện do sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, khu vực và ngôn ngữ gây ra.

Xã hội 5.0 so với Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 được coi là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nổi bật là sản xuất thông minh. Xã hội 5.0 khác với Công nghiệp 4.0 như thế nào?

Aziyati Yusoff, giám đốc Bộ phận Kế hoạch và Quản lý Hiệu suất của Bộ phận Phát triển Kỹ năng Thanh niên thuộc Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia, đã đề cập đến ba điểm khác biệt chính giữa hai khái niệm này trong một bài báo có tiêu đề “Công nghiệp 4.0 so với Xã hội 5.0.”

Yusoff giải thích rằng cốt lõi của Công nghiệp 4.0 là về cách hoàn thành công việc trong khi Society 5.0 nhấn mạnh vào cách “tối ưu hóa trách nhiệm giờ công để hoàn thành công việc.”

Khác với Công nghiệp 4.0, với tính năng hiệu quả của việc sử dụng máy móc tự động, Society 5.0 tập trung vào hiệu quả của việc tối ưu hóa tri thức của người lao động được hỗ trợ bởi máy móc thông minh.

Yusoff viết: “Công nghiệp 4.0 là về truyền thông được máy tính hóa bằng mọi cách, đồng thời cho biết thêm rằng Society 5.0 là“ nhằm mục đích hài hòa công việc với sự trợ giúp của các máy móc thông minh vì lợi ích của người lao động ”.

Xã hội 5.0 là về con người.

Nhật Bản đang hướng tới việc tạo ra một “Xã hội Siêu thông minh” giúp cuộc sống của con người thoải mái và bền vững hơn. Quốc gia này tin rằng Society 5.0 có thể thay đổi thế giới về chăm sóc sức khỏe, tính di động, cơ sở hạ tầng và fintech.

(Hình ảnh hàng đầu do Zhang Xuecheng của CGTN thiết kế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *